ท่องเที่ยว | เที่ยววัฒนธรรม | เที่ยวสกลนคร

ตามฮอย “ความหลัง” นครพนม ณ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

 

ตามฮอย “ความหลัง”  นครพนม ณ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

วันนี้แอดจะพาทุกท่านตามรอย เรื่องราวทางวัฒนธรรม ที่ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมเป็นอาคารที่จัดแสดงนิทรรศกาลในประวัติศาสตร์ด้านต่างๆ ของจังหวัดนครพนม เเละลักษณะอาคารที่โดดเด่น สวยงามเนื่อมาจากได้เเบบมาจากตะวันตกครับ นอกจากนี้ด้านในยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายเลยครับ ไปดูกันดีกว่าคับว่า จวนผู้ว่าราชการนั้นมีความสำคัญต่อ ชาวนครพนมยังไงบ้าง

รูปล่าสุด ตามฮอย ประวัติศาสตร์จังหวัดนครพนม ณ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม


– คำว่า จวน หมายถึง ที่อยู่ของเจ้าเมือง หรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่า เช่น สมุหเทศาภิบาลมณฑล, เรียกบ้านที่ทางราชการจัดให้เป็นบ้านพักของผู้ว่าราชการจังหวัดว่า จวนผู้ว่าราชการจังหวัด.ซึ่งจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมนั้นมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่น เเละได้รับอิจพลทางด้านการก่อสร้างจากฝรั่งเศส ช่วงสมัยสงครามอินโดจีน จะมีตัวอาคารเป็นสองชั้นทรงจั่ว ก่ออิฐถือปูน หลังคามุงกระเบื้องไทย –


– พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดทำการทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. เสียค่าเข้าชมคนละ 20 บาท –


– ในอดีต จวนหลังนี้ถูกสร้างขึ่นโดย พระยาพนมครานุรกษ์ หรือ อุ้ยนครทัพ ท่านเป็น ผู้ว่าราชการคนเเรกของของจังหวัดนครพนม เเละในปัจจุบัน จวนหลังนี้มีความเก่าแก่ถึง 80 ปีเชียวล่ะครับ-


– นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญเเล้ว พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ก็เคยเสด็จมาประทับเเรม ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมแห่งนี้ด้วยเช่นกัน-


– ภายในตัวอาคาร จะมีนิทรรศกาล ภาพเล่าเรื่อง ซึ่งจะแบ่งเป็น 5 ส่วนด้วยกัน ได้แก่
1. เล่าเรื่องอาคารแห่งความทรงจำผ่านภาพ
2. เล่าเรื่องย่านเก่านครพนม
3. ม่วนซื่นนครพนม
4. ภาพไฮไลท์ ยายตุ้มถวายดอกบัว เเด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ครั้งเมื่อพระองค์ทรงเสด็จเยือนถิ่นอิสานในปี พ.ศ 2498
5.  ภาพเล่าเรื่องวิถีชิวิตของชาวนครพนมที่อยู่ร่วมกันกับชาวลาวเเละชาวเวียดนาม


– รูปภาพข้อมูลตามฮอย ประวัติศาสตร์จังหวัดนครพนม ณพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม –


–  ยังคงรักษาสภาพและความสวยงามต่างๆ ไว้ได้อย่างดีและยังคงความสวยงามจนถึงปัจจุบัน-


– ใครอยากเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ ของจังหวัดนครพนม ต้องมาให้ได้เลยนะครับ ที่ พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการ จังหวัดนครพนม หรือจวนผู้ว่าหลังเก่านครพนม ตั้งอยู่ที่ถนนสุนทรวิจิตร บริเวณริมถนนเลียบโขง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพน –

แหล่งที่มา

ร่วมด้วยช่วยกันประชาสัมพันธ์บ้านเกิด @สกลล่ะเบ๋อของเฮา ซ่อยกันยู้ ซ่อยกันดัน อยู่สกล ฮักสกล ตามฮอย ประวัติศาสตร์จังหวัดนครพนม ณพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม จังหวัด โปรดช่วยแชร์ ช่วยโพ้ส ช่วยกระจายข่าว
ท่านใดพบเห็นโปรดแจ้งให้ทางเราทราบโดยด่วยเพื่อประสานงานและติดตามช่วยเหลือถัดไป

Similar Posts