เที่ยวสกลนคร | ท่องเที่ยว | เที่ยวธรรมชาติ | เที่ยววัฒนธรรม

ไปพิชิต ยอดเขา พระธาตุภูเพ็ก กันหรือยัง?

แอดพาเลาะสักการะพระธาตุภูเพ็ก ณ บ้านภูเพ็ก ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร

ถ้าใครอยากไปพิชิตเทือกเขาภูพานแอดขอเเนะนำ พระธาตุภูเพ็ก มีบันไดหินก่อปูนขึ้นบนยอดเขาประมาณ 491 ขั้น อาจจะเดินขึ้นสูงหน่อยแอดรับรองว่าคุ้มค่าเหนื่อยแน่นอนครับ  ได้ทั้งสุขภาพ ได้บุญ ได้ชมนกยูง ชมลิงอีกด้วย เดี๋ยวแอดจะเล่าประวัติของปราสาทภูเพ็กคร่าวๆให้ฟังสักหน่อยนะครับ

“ปราสาทขอมพระธาตุภูเพ็กถูกจัดสร้างขึ้นเมื่อขอมมีอิทธิพลสูงสุดในภาคอิสานหรือในสมัยพุทธศัตวรรษที่ 17 หรือในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ความสูงจากรดับน้ำทะเล 544 เมตร เป็นโบราณสถานที่เรียกว่าปราสาทขอม สร้างด้วยหินทรายที่ถูกบีบอัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสย่อมุม ด้านหน้าเชื่อมต่อกับ มณฑป สี่เหลี่ยมผืนผ้า สูง 7.67 เมตร ซึ่งยังสร้างไม่เเล้วเสร็จ ปราสาทภูเพ็กไม่ใช่ศาสนทสถานเเบบธรรมดาเพราะมีสุริยปฏิทิน(มีแห่งเดียวในประเทศไทย)ที่สามารถบ่งชี้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ในจักรราศีได้อย่างแม่นยำ ตัวปราสาทขอมในเเต่ละมุมล้วนเเล้วแต่มีความสำคัญ สามมุมมีความเชื่อมโยงเเก่ศาสนสถานอีกสามแห่งได้เเก่ นครธม พระธาตุภูเพ็ก เเละ ปราสาทหินพิมาย ” บรรยกาศโดยรอบเต็มไปด้วยความร่มรื่นครับ สามารถมองเห็นวิวรอบเทือกเขาได้อย่างสวยงาม  ถ้าอยากไปย้อนรอยประวัติศาสตร์พระธาตุ ภูเพ็ก ก็อย่าพลาดที่จะไปเยี่ยมชมนะครับ ในระหว่างทางขึ้นท่านจะสามรถเห็นนกยูงหลายตัวเลยครับเเละมีบริการห้องน้ำบริเวณต้นทางด้วย ในปราสาทแห่งนี้ยังมีปริศนาเกิดขึ้นอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับคำตอบที่เเน่ชัด ลองไปศึกษาดูนะครับ เเละเป็นสถานที่ที่ต้องไปให้ได้สักครังเลยแหละครับ!

การเดินทาง

พระธาตุภูเพ็กห่างจากตัวอำเภอพรรณานิคมประมาณ 31 กิโลเมตร และห่างจากจังหวัดสกลนคร ประมาณ 22 กิโลเมตรตามทางหลวงหมายเลข 22 กม.ที่ 139 แยกซ้าย(เมื่อหันหน้าไปทางอุดรธานี)ไปตามทาง รพช.2016 เป็นทางรถยนต์ลาดยางจากถนนเข้าไปตถึงหมู่บ้านภูเพ็ก หรือแต่เดิมเรียกชื่อ บ้านอ่าง ระยะทาง 8 กม.เป็นทางลาดยาง และเป็นระยะทางลาดยางขึ้นภูเพ็ก อีก 4 กม.ซึ่งช่วงนี้เป็นเส้นทางขึ้นภูเขาสูงคดเคี้ยวให้ใช้ความเร็วอย่างระมัดระวังนะครับ

– รูปล่าสุดไปพิชิต ยอดเขา พระธาตุภูเพ็ก กันหรือยัง? –

แหล่งที่มา

ร่วมด้วยช่วยกันประชาสัมพันธ์บ้านเกิด @สกลล่ะเบ๋อของเฮา ซ่อยกันยู้ ซ่อยกันดัน อยู่สกล ฮักสกล ไปพิชิต ยอดเขา พระธาตุภูเพ็ก กันหรือยัง? จังหวัด โปรดช่วยแชร์ ช่วยโพ้ส ช่วยกระจายข่าว
ท่านใดพบเห็นโปรดแจ้งให้ทางเราทราบโดยด่วยเพื่อประสานงานรวมทั้งติดตามช่วยเหลือถัดไป

Similar Posts