ท่องเที่ยว | เที่ยวธรรมชาติ | เที่ยวสกลนคร

โอ้หิน “สามวาฬ” จ.บึงกาฬ

 

โอ้!!! หินสามวาฬ แห่งเมืองบึงกาฬ ต้องไปสักครั้งงงงงงง(เสียงสูง)

หินสามวาฬ

จังหวัดบึงกาฬ ชื่อจังหวัดน้องใหม่แห่งภาคอีสาน นอกเหนือจากบึงกาฬจะเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของภาคอีสานแล้ว ยังมีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว โดยมีเพียงแม่น้ำโขงกั้นเกิดเป็นสภาพภูมิประเทศที่ดูสวยงามแปลกตาพ่วงด้วยผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์

หินสามวาฬหนึ่งในจุดสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของภูสิงห์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อนุรักษ์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงดิบกะลาป่าภูสิงห์และป่าดงสีชมพู ในพื้นที่ของภูสิงห์เอง เต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงต่างๆ หน้าผาและถ้ำ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่เกิดเป็นความสวยงามที่ชวนให้สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วไป รวมถึงหินสามวาฬที่มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง


แยกตัวเป็น 3 ก้อน มีอายุประมาณ75 ล้านปี หนึ่งเดียวของโลก ความพิเศษของหินสามวาฬอยู่ตรงที่เมื่อมองดูจากระยะไกล หินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ ที่ประกอบด้วยพ่อวาฬแม่วาฬและลูกวาฬ ซึ่งเรียกตามขนาดของหินแต่ละก้อน

ความพิเศษแบบ Unseen ของหินสามวาฬยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นหนึ่งในจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภูสิงห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น ยิ่งถ้าเป็นช่วงที่พระอาทิตย์กำลังไต่ระดับขึ้นขอบฟ้า เราจะได้เห็นแสงสีส้มที่ไล่เฉดสี ฉายแสงให้เห็นภาพวิวทิวทัศน์ที่อยู่เบื้องหน้าแบบสุดลูกหูลูกตา ที่สำคัญสวยงามแบบสุดๆภาพที่ปรากฏเบื้องหน้านั่นคือคุณจะได้เห็นผืนป่าสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ ทัศนียภาพของป่าภูวัว ห้วยบังบาตร แก่งสะดอก หาดทรายแม่น้ำโขงและภูเขาเมืองปากกระดิ่ง ประเทศลาวและถ้าเขม็งตามองดูให้ดีๆไม่แน่ว่าคุณจะเห็นแม่น้ำโขงอยู่ไกลลิบๆ

ส่วนการเดินทางไปเที่ยวบนหินสามวาฬ  เพื่อความปลอดภัย  ก็จะมีบริการรถของเจ้าหน้าที่พาขึ้นเที่ยวบนหินสามวาฬ

Similar Posts