ท่องเที่ยว | เที่ยวอีสานและภาคอื่น

พญานาคราชมุจลินทร์ วัดภูตะเภาทอง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี

ชวนเที่ยว “วัดภูตะเภาทอง” อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะและประวัติศาสตร์ เรือสำเภาอายุถึง 2,500 ปี ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านหนองแวงศรีชมภู ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี ยังมีจุดเด่นที่มีความศักดิ์สิทธิ์ คือ “พญานาคราชสีทอง” ชื่อมุจลินท์ ซึ่งหลวงพ่อได้สร้างขึ้นตามนิมิต และ “รอยฝ่ามือแดง” ที่ปรากฏให้เห็นตรงหินก้อนใหญ่ แหล่งขอโชคลาภแห่งใหม่ของเมืองอุดร

นายโสพล อินนำคา ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 บ.หนองแวงชุมพล ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วัดภูตะเภาทอง ปัจจุบันมีพระครูเขมกาญจโนภาส (สุพรรณ) เป็นเจ้าอาวาส มีพระสงฆ์ 5 รูป สามเณร 1 รูป เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตนิกาย เป็นพื้นที่ได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้จัดตั้งวัดอย่างถูกต้องบนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ พื้นที่ส่วนมากเป็นลานหิน ซึ่งนักวิชาการสันนิษฐานว่า เดิมเป็นทะเล ต่อมาเกิดการยกตัวขึ้นเป็นลานหินและพื้นดิน คาดว่าจะมีกลุ่มคนผู้เลี้ยงสัตว์ หรือนายพรานใช้เป็นเส้นทางในการล่าสัตว์ เนื่องจากมีการพบรอยฝ่ามือมนุษย์ข้างหินก้อนใหญ่ ปัจจุบันเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพียง 4 เดือน โดยก่อนหน้านี้ วัดแห่งนี้จะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของชาวบ้านและเป็นแหล่งศึกษาดูงานของคนต่างพื้นที่

นอกจากจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแล้ว วัดแห่งนี้ยังมีจุดเด่นที่มีความศักดิ์สิทธิ์ คือ “พญานาคราชสีทอง” ชื่อมุจลินท์ ซึ่งหลวงพ่อ (เจ้าอาวาส) ได้สร้างขึ้นตามนิมิต และ “รอยฝ่ามือแดง” ที่ปรากฏให้เห็นตรงหินก้อนใหญ่ เราตั้งชื่อหินนั้นว่าเรือสำเภา เพราะมีรูปร่างคล้ายเรือ นักท่องเที่ยวที่มาแทบทุกคนต่างพากันคลานลอดใต้หินที่มีรูปร่างคล้ายเรือสำเภา ที่เชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากตนเอง ก่อนจะไปขอพรโชคลาภจากรูปปั้นพญานาค สำหรับรอยฝ่ามือแดงนั้น เราได้ให้กรมศิลปากรตรวจสอบแล้ว และมีผลยืนยันว่ามีอายุประมาณ 2,500 ปี โดยมีอายุใกล้เคียงกับผาแต้ม จ.อุบลราชธานี โดยช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาประมาณวันละ 1,000 คน ส่วนวันธรรมดา มีประมาณ 300-400 คน ส่วนนักท่องเที่ยวบางคนที่มาที่นี่ ต่างมาขอโชคขอลาภ และสมปรารถนา เพราะมีคนขายลอตเตอรี่คนหนึ่งเขาเคยขอพรกับองค์รูปปั้นปู่ “มุจลินท์นาคราช” โดยบอกว่าอยากร่ำอยากรวยมีโชคลาภ แล้วถูกลอตเตอรี่ 5 ใบ แต่เขาไม่ยอมบอกว่าถูกรางวัลใด อีกทั้งเมื่องวดที่ผ่านมามีคนกรุงเทพฯ มาตั้งโต๊ะเครื่องเซ่นบนบานขอพร รวมทั้งเป็นสถานที่ขอโชคลาภ และที่พึ่งทางใจของนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน ที่ทยอยเดินทางมาเที่ยวชม หลังทราบข่าวจากสื่อโซเชียล โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาท่องได้ด้วยรถส่วนตัว โดยใช้เส้นทางทางหลวงแผ่นดิน 2315 ถึงสี่แยกสัญญาณไฟแดง อ.หนองวัวซอ เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงชนบท 4022 ซึ่งจะมีป้ายบอกทางตลอดเส้นทาง

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น