เที่ยวธรรมะ | เที่ยวสกลนคร

9 พิกัด วัดสวย ในสกลนคร น่าไปเช็กอิน สายธรรม สายมู สายบุญไม่ควรพลาด!!

วันนี้มหัศจรรย์สกลนครจะพาสายธรรม สายมู สายบุญ ไปไหว้พระ 9 วัดที่สกลนครบ้านเฮา นอกจากจะอิ่มบุญ อิ่มใจ และได้ความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้ชมวิวสวย ๆ  สูดอากาศบริสุทธิ์ จากป่าธรรมชาติของสกลนคร บอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะมหัศจรรย์สกลนครได้เลือกมาให้แล้วไปกันเลยยย….

1.วัดถ้ำผาแด่น 

วัดถ้ำผาแด่น  ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร อยู่ห่างจากตัวจังหวัด 17 กม.  เป็นอีกหนึ่งใน สถานที่ที่ห้ามพลาดของสกลนคร ที่งดงามด้วยงานแกะสลักบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรศิลป์ สวยสดงดงามถ่ายทอดเรื่องราว พุทธประวัติ  เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร มีความเป็นมานับร้อยปี

ที่ตั้ง:  บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

2.วัดป่าสุทธาวาส

วัดป่าสุทธาวาส หลวงปู่เสาร์ กันตสีลเถระ กับ หลวงปู่มั่น ภูริทัตตเถระได้รับการอาราธนาจาก อุบาสิกาสามพี่น้อง ได้แก่ นางนุ่ม, นางนิล ชุวานนท์ และนางลูกอินทร์ วัฒนสุชาติ ผู้มีความเลื่อมใสในพระอาจารย์ทั้งสอง มาจำพรรษา ณ เสนาสนะป่าบ้านบาก ในปี พ.ศ. 2469 ต่อมาจึงได้จัดสร้างเป็นวัดป่าสุทธาวาสในเวลาต่อมาภายหลังที่ท่านจากภาคเหนือมาจำพรรษาที่วัดป่าโนนนิเวศน์ จ.อุดรธานีแล้ว คณะศรัทธาชาวสกลนครได้กราบอาราธนาท่านมาจำพรรษา ณ วัดป่าสุทธาวาสอีกครั้งใน พ.ศ. 2484 แล้วท่านจึงไปจำพรรษาที่เสนาสนะป่าบ้านโคก จวบจนวาระที่ท่านใกล้มรณภาพจึงได้มาทิ้งขันธ์ ณ วัดป่าสุทธาวาสใน พ.ศ. 2492

ที่ตั้ง: ถนนสุขเกษม ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

3.พระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

พระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ตั้งหันหน้าไปทางหนองหานที่อยู่ทางทิศตะวันออก เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูน รูปทรงสี่เหลี่ยม สูง 24 เมตรเศษ ฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยม ส่วนบน เป็นทรงบัวเหลี่ยม ไม่มีลวดลายประดับ ที่ฐานเจดีย์ มีซุ้มประตูทั้งสี่ด้าน ซุ้มยอดประตูมีลักษณะเป็นยอดปราสาท ข้างในทึบสร้างด้วย ศิลาแลงและหินทรายแดง มีซุ้มประตูหลอกแบบขอม ด้านทิศ เหนือ ใต้ และตะวันตก ซุ้มประตูทางเข้าจริงด้านทิศตะวันออกแต่แรกเริ่ม พระธาตุเชิงชุมคงเป็นปราสาทหินทรายศิลปะสมัยขอม ภายในกรอบประตูทางเข้าอุโมงค์ด้านขวามือ มีจารึกพระธาตุเชิงชุมอักษรขอม โบราณ ราวพุทธศตวรรษที่ 16 องค์พระธาตุในปัจจุบันเป็นศิลปะล้านช้างเนื่องจากช่วงที่อิทธิพลของอาณาจักรล้านช้างแผ่เข้ามา บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ราวพุทธศตวรรษที่ 19 และได้มีการบูรณะองค์พระธาตุขึ้นมาใหม่

ที่ตั้ง: ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

4.พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร

พิพิธภัณฑ์อาจารย์ฝั้น อาจาโร ตั้งอยู่ที่วัดป่าอุดมสมพร ตําบลพรรณา อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ลักษณะตัวพิพิธภัณฑ์ เป็นรูปเจดีย์ฐานกลมกลีบบัวสามชั้น ความเป็นมาในการสร้างเจดีย์พิพิธภัณฑ์พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ได้มีพระราชกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ภายหลังจากการสรงน้ำศพพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ว่าในฐานะที่เราเป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์ ขอให้ทุกคนได้สามัคคีกัน อย่าให้เกิดความแตกแยกและขอให้ยึดมั่นในคำสอนของท่านไว้ให้มั่นคง ขอให้เก็บอัฐิของท่านพระอาจารย์ไว้แห่งเดียวกัน เครื่องอัฐบริขารของท่านอาจารย์ ถ้าสามารถเก็บรวมรักษาไว้เป็นที่เดียวกันก็จะดี

ที่ตั้ง:  บ้านนาหัวช้าง ตำบลพรรณา อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

5.วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์

วัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์ ตั้งอยู่ที่ อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร มีรอยพระพุทธบาทที่มีน้ำไหลออกจากถ้ำเล็ก ๆ ไหลลงมาผ่านรอยพระบาท น้ำจะไหลตลอดทั้งปี เป็นรอยพระบาทหมู่ทับซ้อนกัน บางรอยก็ชัดเห็นเป็นนิ้วชัดบ้างไม่ชัดบ้าง เมื่อปี 2547 พระอ.บุญมี เขมธัมโม.เดินธุดงค์มาพบเจอรอยพระพุทธบาท จึงตั้งสำนักขึ้นชื่อวัดพระพุทธบาทน้ำทิพย์

ที่ตั้ง:  บ้านอุดมทรัพย์ ตำบลสร้างค้อ อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร

6.พระธาตุภูเพ็ก

พระธาตุภูเพ็ก เป็นปราสาทขอมขนาดใหญ่ ก่อสร้างด้วยหินทราย เรือนธาตุตั้งอยู่บนฐานยกสูง ตอนหน้าของปราสาทมีฐานหินเป็นก้อนเรียงซ้อน ๆ กัน ยื่นออกคล้ายกากบาท เรียกว่า โคปุระ สูงกว่าฐานของเรือนฐานเล็กน้อย บริเวณโดยรอบพบสระน้ำโบราณและแหล่งสกัดหินในการสร้างปราสาท หน้าอาคารปราสาทหันไปทางทิศตะวันออกและมีบันไดหินก่อปูนขึ้นบนยอดเขาประมาณ 491 ขั้น ตามตำนานสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยเดียวกับพระธาตุนารายณ์เจงเวง

นอกจากนี้แล้ว พระธาตุภูเพ็กยังใช้เป็นสถานที่พิสูจน์ความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลกในปลายปี พ.ศ. 2555 (ค.ศ. 2012) ด้วยมีพิกัดอยู่ในเมอริเดียนเดียวกันกับปราสาทบายน ในประเทศกัมพูชา

ที่ตั้ง: ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร

7.วัดถ้ำขาม

วัดถ้ำขามหรือภูขาม (เทสกเจดีย์ เทสรังสีอนุสรณ์) ตั้งอยู่ที่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนครบนสันเขา ภูพาน มีบรรยกาศร่มรื่นงดงาม เป็นอนุสรณ์ว่า หลวงปู่เทสก์ ได้เคยมาจำพรรษาอยู่ ณ ที่นี้ เป็นสถาปัตยกรรม แบบเจดีย์จตุรัสมุข ตามแนวศิลปกรรมอีสานผสมกับอยุธยา ภายในประดิษฐานรูปหล่อสำริดหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ภายในวัดมีกุฏิเดิมหลวงปู่ฝั้น อาจาโร ซึ่งหลวงปู่เทสก์ ได้มาจำพรรษาจนกระทั่งละสังขาร ณ ที่นี้ เมื่อปี พ.ศ. 2537

ที่ตั้ง: ตำบลไร่ อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร 

8.วัดอภัยดํารงธรรม

วัดอภัยดํารงธรรม หรือวัดถ้ำพวง และพิพิธภัณฑ์อาจารย์วัน อุตตโม สร้างเป็นรูปทรงจตุรมุข 2 ชั้น ประดับด้วยหินอ่อนทั้งหลัง และชั้นล่างตกแต่งเป็นห้องแสดงภาพวาดเกี่ยวกับประวัติของพระอาจารย์ตั้งแต่เกิด ส่วนชั้นบนมีรูปปั้นของท่านในท่านั่งขัดสมาธิ พร้อมเครื่องสักการบูชา ที่ตกแต่งสวยงาม และตู้กระจกแสดงเครื่องอัฐบริขารของท่าน บริเวณใกล้เคียงกันมีถ้ำพวงซึ่งเป็น ที่ประดิษฐานพระมุจรินทร์องค์ใหญ่ การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-อุดรธานี) ระยะทางประมาณ 84 กม. ถึงอําเภอสว่างแดนดินเลี้ยวซ้ายเข้าอําเภอส่องดาวไปถึงวงเวียนอนุสาวรีย์พระเวสสันดร แล้วเลี้ยวขวาไปวัดถ้ำอภัยดํารงธรรมประมาณ 5 กม.

ที่ตั้ง: ถนนนทางหลวงพิเศษหมายเลข 227, ตำบลปทุมวาปี อำเภอส่องดาว จังหวัดสกลนคร

9.พระมหาเจดีย์พระธาตุคูณคำวิปัสสนา

พระมหาเจดีย์พระธาตุคูณคำวิปัสสนา ขนาดความสูง 49 เมตร กว้าง 15 เมตร ยาว 15 เมตร ที่สร้างครอบองค์พระธาตุพนมจำลองซึ่งข้างในมีเครื่องทรงกษัตริย์เจ้าพระยาเกรียงไกรต้นตระกูลของกษัตริย์ลาวอดีตชาติของหลวงปู่ฯท่าน หลวงปู่ขาวฯท่านได้มาเมื่อยังสมัยเป็นเณร และพระธาตุเจดีย์ใหม่นี้สร้างเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุของพระอริยะสาวกของพระพุทธองค์ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในปัจจุบันและอนาคต ที่จะเป็นที่กราบไหว้สักการะบูชา อธิฐานของเหล่ามนุษย์ เทพเทวดา พรหม และเหล่าพญานาคราชทั้งหลายได้มาพึ่งพา ซึ่งหลวงปู่ขาวฯท่านอธิฐานจิตให้ลูกหลานพญานาคทั้งหลายได้มาร่วมสร้างกันไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามก็ต้องมา และพระเจดีย์ฯนี้เป็นฝีมือของพระและชาวบ้านที่วัดมาร่วมกันสร้าง สร้างได้เร็วมากแต่ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าฝน พระและชาวบ้านที่มาทำค่อนข้างทำงานยาก

ที่ตั้ง: บ้านกลาง ตำบลกุดไห อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร

แชร์ไปที่

Facebook
Twitter
Email

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น