ท่องเที่ยว | เที่ยวธรรมะ | เที่ยวสกลนคร

กราบบูชา พระพุทธมหาราชานาคาบรีรักษ์ ณ ถ้ำผาแด่น จ.สกลนคร

วัดถ้ำผาแด่นเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวของ จังหวัดสกลนครที่ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนยังไม่เคยไป แม้แต่คนสกลนครบางคนก็ยังไม่เคยไปเยี่ยมชมที่วัดแห่งนี้ หรือบางคนอาจถึงขึ้นไม่รู้จักเลยก็มี วันนี้ถือโอกาสเอาภาพสวย ๆ จากวัดถ้ำภาแด่น มาฝากกันครับ

บริเวณวัดถ้ำผาแด่นมาใช้ชมกันโดยวัดถ้ำผาแด่นตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาภูพาน และภูผายล ใกล้หมู่บ้านดงน้อย ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร วัดนี้อดีตเป็นที่ปฏิบัติธรรมของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต เหมาะแก่การทำบุญพักผ่อนหย่อนใจและปฏิบัติธรรม และปัจุบันนี้ยังได้มีการสร้าง พระพุทธมหาราชานาคาบรีรักษ์ ไว้เพื่อกราบไหว้บูชา ขอพรเพื่อเป็นศิริมงคลให้กับชีวิต

การเดินทางน่าจะหาไม่ยากครับ มีป้ายบอกตลอดทาง แนะนำว่าต้องไปสักการะครับ นอกจากนี้ บนยอดเขาซึ่งเป็นจุดที่พบเห็นรอยพระพุทธบาท ยังมีจุดชมวิว ซึ่งจะมองเห็นวิวสวย ๆ ของวัดถ้ำผาแด่นและวิวพื้นที่ของจังหวัดสกลนครด้วย ด้านบนนี้ลมเย็น ชื่นใจมาก ขอพักเหนื่อยสักนิด ก่อนเดินกลับลงไปด้านล่าง ฮึบ!

วัดถ้ำผาแด่น เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ซึ่งมีอายุและความเป็นมา เป็นร้อยปี เบื้องต้นนี้ จะขอเล่าประวัติวัดถ้ำผาแด่นตามที่ปรากฏในทะเบียนวัด ที่ได้จดทะเบียนขึ้นเป็นวัดถูกต้อง โดยมีชื่อตามที่ปรากฏในทะเบียนสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

ซึ่งขณะนั้น เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 เจ้าคุณสรญาณ รองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร สังกัดมหานิกาย ในขณะนั้น หากจะเดินทางมาที่นี่ ผมขอเริ่มจากตัวเมืองสกลนคร ใช้เส้นทางสกลนคร – กาฬสินธุ์ หมายเลข 233 ผ่านสี่แยกบายพาส ถึงไทวัสดุ ให้ชะลอรถ จะมี 3 แยกที่บ้านศรีวิชา ถนนหมายเลข 2339 มีป้ายบอกทางเล็กๆว่าไปวัดถ้ำผาแด่น และ ไปอำเภอเต่างอย เลี้ยวซ้ายตรงไปอีก 10 กม.ถึงบ้านดงน้อย มีป้ายบอกว่า ไปถ้ำผาแด่น เลี้ยวขวาเข้าไปตามทางเข้าหมู่บ้านไปอีก 3 กม . เป็นขึ้นภูเขา ถนนสะดวกสบาย เป็นถนนคอนกรีตจนถึงวัด

นอกจากจะเป็นสถานที่ที่มากราบไหว้บูชาแล้วยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม และยังมีสวนป่าผาแด่นธาราธรรม ให้ชมและถ่ายรูปกันด้วย

Similar Posts