ท่องเที่ยว | เที่ยวธรรมชาติ | เที่ยวธรรมะ | เที่ยววัฒนธรรม | เที่ยวอีสานและภาคอื่น

ทะเลหมอกอีสาน พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระใหญ่ ภูมโนรมย์มุกดาหาร

ทะเลหมอกอีสาน พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระใหญ่ ภูมโนรมย์มุกดาหาร

แบกเป้ไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ เป็นวัดเก่าแก่  ซึ่งภายในวัดจะมีรอยพระพุทธบาทจำลองไว้ให้ประชาชนได้มาสักการะ บูชา   ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร เเละอย่บนภูที่ไม่สูงมากนัก บริเวณโดยรอบ มีความร่มรื่นเเละเต็มไปด้วยพืชพรรณไม้นานาชนิด ยิ่งช่วงหนาวยามเช้า จะมีทะเลหมอกสวยๆให้ชมด้วยนะครับอย่าพลาดเชียว นอกจากนี้เรายังสามารถองเห็นวิวสวยๆของมุกดาหารยาวไปถึงเขตของ เเขวงสะหวันนะเขตสปป ลาวเลยทีเดียวครับ

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2554 ได้มีการก่อสร้างพระพุทธรูปเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคงเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่สีขาวนวลเด่นสง่า ขนาดหน้าตัก 39.99 เมตร สูง 59.99 เมตร รวมความสูงจากฐานถึงยอดเศียร 84 เมตร ไปสักการะกันได้นะครับ

– นอกจากนี้นะครับ ยังมีเเลนด์มารค์แห่งใหม่ในอุทธยานแห่งชาติมุกดาหาร นั่นก็คือ”องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช” ในสมัยก่อนเคยีตำนานเล่าขานมากมายที่เกี่ยวกับงูที่ยาว 10 เมตร ลำตัวเป็นสีนิล เมื่อกระทบกับเเสงแดดเกิดสีระยิบระรับชูคอดูชาวบ้านขณะที่กำลังทำงานอยู่ สร้างความแปลกตาให้เเก่ชาวบ้านที่พบเห้นยิ่งนัก เเล้วงูตนนั้นก็เลื้อยเข้าบ่อน้ำทิพย์ทันที นอกจากนี้ยังมีตำนานเล่าขานอีกว่า งูตนนี้มีความเลื่อมใสศัทธาปฏิปทาจึงมาขอบวชเเต่หลวงตาไม่ให้บวจเพราะเป็นสัตว์เดรัจฉาน แต่ก็ทนรบเร้าของพญานาคไม่ได้จึงได้มอบบาตรและผ้าไตรจีวรบวชเพียงสามเณรให้และตั้งชื่อให้ว่าสามเณรเงาะพอท่านบวชเณรแล้วได้สนทนาธรรมกับหลวงตาพอประมาณเพื่อได้เป็นแนวทางข้อปฏิบัติแล้ว ได้ลาหลวงตาลงไปจำศีลในถ้ำต่อมาต้นไม้หว้าต้นใหญ่ที่อยู่ปากถ้ำก็โค่นลงปิดปากถ้ำทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้อีกเลยตั้งแต่บัดนั้นหรืออาจพญานาคได้บวชแล้วอยากบำเพ็ญสมณธรรมอย่างสงบไม่อยากให้ใครรบกวนจึงบันดาลให้ปิดปากถ้ำเสีย


– ต่อมาเมื่อการก่อสร้าง พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ สำเร็จไป เจ้าอาวาสท่านปัจจุบันจึงดำริให้มีการสร้าง องค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราชขึ้นมาเพื่อทำการปกปักรักษาพระใหญ่ โดยมีขนาดยาว 122 เมตร ลำคอสูง 20 เมตร สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 28 เดือนเมษยน 2561 เป็นที่ได้รับความสนใจต่อนักท่องเที่ยวเเละผู้ศัทธาเป็นอย่างมาก


– รูปภาพข้อมูลทะเลหมอกอีสาน พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระใหญ่ ภูมโนรมย์มุกดาหาร –

ในใครสนใจมาชม มาเที่ยว มาสักการะ เชิญได้เลยนะครับ มาที่เดียวรับรองคุ้มค่าเเน่นอน

การเดินทาง วัดรอยพระบาทภูมโนรมย์ตั้งอยู่ หมู่ที่ 5 ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร  พิกัด 16°29’55.3″N 104°43’40.0″E

แหล่งที่มา

ร่วมด้วยช่วยกันประชาสัมพันธ์บ้านเกิด @สกลล่ะเบ๋อของเฮา ซ่อยกันยู้ ซ่อยกันดัน อยู่สกล ฮักสกล ทะเลหมอกอีสาน พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์ พระใหญ่ ภูมโนรมย์มุกดาหาร จังหวัด โปรดช่วยแชร์ ช่วยโพ้ส ช่วยกระจายข่าว
ท่านใดประสบพบเห็นโปรดแจ้งให้ทางพวกเราทราบโดยด่วยเพื่อติดต่อประสานงานและก็ติดตามช่วยเหลือต่อไป

Similar Posts