ท่องเที่ยว | เที่ยวอีสานและภาคอื่น

วิจิตรตา…วัดพุทธนิมิต จ.นครพนม

วัดพุทธนิมิต กับศิลปะแบบผสมผสานระหว่าง ศิลปะเซียงทองและศิปละล้านนา ซึ่งนำมาผสมผสานกันแล้วออกมาเป็นวัดที่ สวยงามและโด่ดเด่นสะดุดตา

วัดพุทธนิมิต ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านตาลหนองเทา มีการออกแบบประดับตกแต่งด้วยศิลปะ แตกต่างจากวัดทั่วไป และหาดูได้ยาก ออกแบบก่อสร้างด้วย ศิลปะเชียงทอง ผสมผสานกับศิลปะล้านนา ลวดลายวิจิตรสวยงาม อลังการ ละเอียดอ่อน สร้างความสนใจให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก มีการก่อสร้างหลวงพ่อใหญ่ที่เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ไว้ริมฝั่งแม่น้ำโขง ให้เป็นที่สักการะบูชา ของชาวไทย และชาวลาว

ก่อสร้างฐานด้วยหินแม่น้ำโขง หลังคามุงด้วยกระเบื้องไม้แท้ ส่วนลวดลายฝาผนัง หน้าจั่วภายนอก จะเป็นการปั้นปูน ประดับตกแต่งด้วยกระจกเงา สร้างความสวยงามวิจิตรการตามากขึ้น บันไดทางขึ้น จะมีการปั้นรูปพญานาค รวมถึงพญานาคครึ่งคนที่เป็นองค์นาคีนาคา สื่อถึงตำนานพญานาคที่มีอิทธิฤทธิ์ ที่สามารถแปลงร่างเป็นคนได้ไปจนถึงสิงห์ทิพ ที่ออกแบบลวดลายผสมผสานกึ่งสัตว์ในวรรณคดี ให้มีรูปแบบลวดลายที่สวยงามโดดเด่น ส่วนรอบหลังคาจะประดับด้วยสัตว์ประจำปีเกิด 12 นักษัตร ส่วนภายในจะเขียนด้วยสีน้ำเป็นพุทธประวัติ และประเพณีอีสาน ฮีต 12 ครอง 14 และภายในจะมีพระพุทธรูปพระชินราชประดิษฐานไว้

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น